ผู้เขียน หัวข้อ: เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 24 ครั้ง)

diorarmani2000

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5923
  • ดูรายละเอียด
ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับคนที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่รู้วิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่เคยรู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 วิธีเบื้องต้นในการเลือกซื้อหูฟังมาเสนอแนะกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีหลายๆคนที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและเดินไปซื้อในร้านค้าเมื่อพบหูฟังที่รู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอซื้อมาและจากนั้นก็ไม่ถูกหัวใจ ฉะนั้นควรซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ก่อให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอใช้ได้งานตามเดิมไปประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองชอบใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างนี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวได้แก่ electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะย้ำเสียงบริเวณกลางแหลมที่แน่ชัดจัดจ้าเป็นหลัก แต่สุดท้ายแล้วหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดใจหญิงรับใช้ก็น่าจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงโดยประมาณไหนก็เลยจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่ย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่ย้ำความใสสะอาด ลองเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่เราฟังเป็นประจำไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าจัดชนิดและประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 ประเภทสำคัญๆดังนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ทเขยื้อน นำเอาสะดวก สวมใส่ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราแทบมิได้ยินเสียงรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและก็รายละเอียดต่างๆได้ดียิ่งไปกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อควรคำนึงหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เพราะเหตุว่าพวกเราจะมิได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย นำไปสู่อันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงรวมทั้งการขับเสียงด้วย แต่ว่าสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยครั้งก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว รวมทั้งไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud และ in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำพาสบาย
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear หลายท่านเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แต่แน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักจนกระทั่งส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ว่าข้างหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น หลายคนก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นสาเหตุพื้นๆสำหรับเพื่อการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าควรมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วเป็นสุขกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วเดี๋ยวคราวหน้าจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ลองพิจารณากัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง