ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำวิธีเลือกซื้อขวดที่เอาไว้ใส่สำหรับนมสำหรับลูกน้อย  (อ่าน 18 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5791
    • ดูรายละเอียด
เสนอแนะแนวทางเลือกซื้อขวดสำหรับใส่นมสำหรับลูกน้อย
สำหรับของใช้เด็กแรกเกิด ขวดที่มีไว้สำหรับใส่นม แล้วก็จุกนมนั้นเป็นสิ่งสำคัญและก็จำเป็นต้องสำหรับที่คุณแม่ลูกอ่อนที่ควรเตรียมไว้ให้พร้อมและเลือกใช้ให้สมควรสำหรับลูกน้อย เพราะเหตุว่าเป็นสิ่งที่ช่วยให้การป้อนนมไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผง
นอกเหนือจากนี้ แม่ควรตรึกตรองจากวัสดุที่เอามาสร้างด้วย ซึ่งในปัจจุบันขวนนมจำนวนมากสร้างมาจากพลาสติกซึ่งเป็นขวดที่เอาไว้ใส่สำหรับนมที่หาซื้อได้ง่ายที่สุด และก็ได้รับความนิยม เพราะเหตุว่ามีน้ำหนักค่อยตกแล้วไม่แตก ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบทั้ง ขวดใส ขวดขาวขุ่น ขวดนมสีน้ำตาลอ่อนรวมทั้งที่สำคัญจำเป็นต้องผ่านมาตรฐานและไม่มีอันตรายสำหรับเด็กอ่อนควรมีเครื่องหมาย “BPA Free” หรือ BPA 0% คือที่ไม่มีสาร BPA แปดเปื้อนนั่นเอง

อันตรายจากสาร BPA ต่อลูกน้อย
สาร BPA ในขวดที่เอาไว้ใส่สำหรับนมแม้สะสมเป็นเวลานานอาจจะก่อให้เป็นผลกระทบต่อการผลิตเซลล์สมองระบบประสาท ความจำ การศึกษาที่ส่งผลต่อฮอร์โมนการเติบโตรวมทั้งมีผลต่อความไม่ดีเหมือนปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ภายในร่างกายได้ หากสะสมในร่างกายนานๆจะทำให้ลดสมรรถนะสำหรับการดำเนินงานของร่างกายเพิ่มมากขึ้นที่สำคัญคือ เมื่อเด็กทารากได้รับสาร BPA ก็จะทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงมากกว่าในเด็กโตหรือคนแก่ โดยขวดที่เอาไว้ใส่นมที่มีสาร BPA มักเป็นขวดที่มีไว้สำหรับใส่นมรุ่นก่อน ที่สร้างจากวัสดุ Polycarnonate (PC) ขวดนมที่มีลักษณะแข็งใสและทนทาน แต่ว่าในขณะนี้โดยมากจะสร้างจากวัสดุ Polypropylene (PP), Polyethersulfone(PES), Polyphenylsulfone(PPSU) ซึ่งเป็นสิ่งของที่ไม่มีสาร BPA ในขั้นตอนการผลิต

ขวดที่เอาไว้ใส่สำหรับนมพลาสติกแต่ละจำพวก มีความต่างกันเช่นไร

ขวดนมผลิตจากวัสดุ Polypropylene
อุปกรณ์ประเภทนี้จะมีสีครึ่งโปร่งใส หรือสีขาวขุ่น สามารถทรต่อความร้อนได้ในอุณหภูมิ -20 ถึง 110 องศาเซลเซียสแก่การใช้งานโดยเฉลี่ย 6 เดือน ขึ้นกับการดูแลรักษา

ขวดนมสร้างจากวัสดุ Polyethersulfone
เป็นเนื้อพลาสติกออกสีน้ำผึ้ง หรือสีชา สามารถทนต่ออุณหภูมิ -50 ถึง 180 องศาเซลเซียส แก่การใช้งานโดยเฉลี่ย 6 เดือน ถึง 1 ปีขึ้นอยู่กับการรักษา

ขวดนม[/url]ทำจากวัสดุ Polyphenylsulfone
อุปกรณ์ชนิดนี้จะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งสามารถทนอุณหภูมิได้เหมือนกับ PES อยู่ที่ -50 ถึง 180 องศาเซลเซียส แต่แก่การใช้งานนานกว่า 18 เดือน ถึง 12 เดือนขึ้นอยู่กับการรักษา

การเลือกจุกนม
วิธีการสำหรับเลือกซื้อจุกนม โดยจุกนมมีให้เลือกหลายไซด์มาก ตามอายุของเจ้าตัวน้อยเด็กอ่อนควรที่จะทำการเลือกใช้ไซด์ S หรือ SS ซึ่งมีรูเล็ก ด้วยเหตุว่าเด็กจะได้ดูดนมช้ารวมทั้งน้อย เมื่อโตขึ้นมาหน่อยก็ค่อยๆแปลงจุกนมให้มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้นมไหลได้เร็วขึ้นพอเพียงต่อสิ่งที่ต้องการ โดยจุกนมจะแก่การใช้แรงงานโดยประมาณ 3 เดือน แล้วก็ควรเปลี่ยนแปลงในทันทีเมื่อครบกำหนด

จำพวกของจุกนม
จุกนมตามท้องตลาดมีให้เลือก 2 จำพวก คือ จุกนมยาง และ จุกนมซิลิโคน ซึ่งแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกัน
- จุกนมยาง เป็นจุกนมที่ทำจากยางพารา จะเป็นสีน้ำตาล มีความนิ่มมากยิ่งกว่า รวมทั้งทนต่อความร้อนได้ถึง 100 องศาเซลเซียส มีอายุการใช้งานราว 3 เดือน ขึ้นกับการใช้แรงงาน แม้กระนั้นควรจะเปลี่ยนทุกๆ2-3 เดือน
- จุกนมซิลิโคน เป็นจุกนมสีขาวใส มีความยืดหยุ่นดีกว่าจุกนมยาง ทนกว่า สามารถทนไฟได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นหากผ่านความร้อนเสมอๆอายุการใช้งานบางครั้งอาจจะเหลือ 2 เดือนโดยประมาณ

Tags : ขวดนม, ขวดนมเด็ก, ขวดนมเด็กแรกเกิด